• Lịch sử đàn guitar Taylor

Lịch sử đàn guitar Taylor

Thông tin tóm tắt

Với lịch sử hơn 40 năm, đàn guitar vẫn luôn giữ vững thương hiệu đàn guitar hàng đầu thế giới. Có thể nói đây là dòng guitar khó có đối thủ nào sánh kịp.

  • Thông tin chi tiết

Với lịch sử hơn 40 năm, đàn guitar vẫn luôn giữ vững thương hiệu đàn guitar hàng đầu thế giới. Có thể nói đây là dòng guitar khó có đối thủ nào sánh kịp.

Đàn guitar Taylor có thể nói là một thương hiệu đàn guitar hàng đầu thế giới hiện nay mà khó có hãng guitar nào có thể sánh bằng. Tuy nhiên để có được thương hiệu đàn guitar hàng đầu thế giới như hiện nay, đàn guitar đã có những giai đoạn thăng trầm và những nổ lực tuyệt vời từ hai CEO tài năng Bob và Andy

Lịch sử đàn guitar Taylor ra đời thế nào ?

Với một ý tưởng vô cùng táo bạo đó chính là muốn tạo ra một cây guitar chất lượng tuyệt vời mà không có đối thủ nào trên thế giới có thể sánh kịp. Chính ý tưởng  đã thôi thúc Bob Taylor đồng sáng lập ra một trong những thương hiệu nổi tiếng từ 40 năm trước cho đến ngày nay. Để làm được điều đó, công ty đã kết hợp giữa việc sử dụng công nghệ hiện đại với những người thợ thủ công hàng đầu hàng đầu, tỉ mỉ tới từng chi tiết. Những máy tính, máy laser, công cụ máy móc công nghệ cao ngày càng phát triển và ngày nay, Bob Taylor đã được ghi nhận trong ngành công nghiệp sản xuất nhạc cụ như 1 người tiên phong, mở đường cho việc sản xuất guitar hiện đại ngày nay.

Ngày nay, Guitar Taylor là thương hiệu hàng đầu, được các nghệ sỹ sử dụng khi thu âm hay biểu diễn rất yêu thích khi chọn mua đàn guitar. Danh sách nghệ sỹ khách hàng của họ có tới hàng nghìn người, bao gồm những nghệ sỹ được yêu mến như Taylor Swift, Prince, Jason Marz, Zac Brown và rất nhiều nữa. Nhưng, sự lôi cuốn, hấp dẫn của những chiếc guitar Taylor không phải hoàn toàn được tạo ra bởi những nhà sáng lập công ty.

Những sự cải tiến của công ty là không có giới hạn, bao gồm công nghệ làm cần đàn mới, sự cải tiến lớn nhất về kết cấu của cây guitar trong 100 năm qua, pick up ấn tượng, 1 sự đột phá, tiếp cận công nghệ cao để khuếch đại âm thanh acoustic, và đàn guitar T5, cây đàn đầu tiên thực sự lai được các đặc điểm của cả đàn guitar acoustic và đàn guitar điện từ tiếng đàn acoustic nhẹ nhàng được khuếch đại lên cho đến tiếng đàn guitar điện giòn thực thụ chỉ qua việc gạt một chiếc cần 5 chế độ nhỏ trên thân đàn.

Bob Taylor nổi tiếng như 1 nhà tiên phong hiện đại, những công nghệ, kỹ thuật sản xuất chính xác nhờ vào việc tập trung cho những yếu tố then chốt trong việc sản xuất đàn guitar như việc bấm phím đàn có dễ dàng không, các phím đàn có bị phô không. Mặc dù các nghệ nhân làm đàn guitar tại Talor luôn luôn cạnh tranh nhau xem tiếng đàn ai làm ra hay hơn, nhưng họ lại không kì vọng có thể giữ trọng trách là người đứng đầu. Và rồi, hai năm sau đó, công ty đàn guitar Taylor quyết định chọn nghệ nhân Andy Powers là nghệ nhân làm đàn dẫn đầu.

Andy được sinh ra trong một gia đình làm nghệ mộc, và cả bố mẹ ông đều là nhạc công nghiệp dư. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi từ khi còn bé, ông đã kết hợp hai thứ ông giỏi nhất và yêu thích nhất đó bằng việc tự làm đàn guitar, hết cây đàn này đến cây đàn khác.

Năm ông mười sáu tuổi, ông tình cờ ngồi cạnh Bob trong một buổi hòa nhạc tại Harvey Reid. Họ cùng trao đổi về đam mê làm đàn guitar của bản thân. Chỉ vài năm sau đó, Andy mở công ty riêng và sản xuất ra nhiều cây guitar được đánh giá cao trong khi công ty của Taylor đang trong quá trình phát triển mạnh với khả năng sản xuất hàng loạt

Kiến thức sâu rộng về lịch sử trong việc thiết kế đàn và bản năng nhạy bén trong việc hoàn thiện những chi tiết nhỏ nhất có ảnh hướng tới chất âm của Andy, kết hợp với chuyên môn trong kỹ thuật cơ khí của Bob một cách hoàn hảo. Hơn thế nữa, bản thân Andy cũng là một người chơi guitar đẳng cấp chuyên nghiệp, có đủ khả năng cảm nhận những thay đổi tinh tế nhất trong lúc chơi đàn, giúp cho ông có thể hoàn thiện chúng tới mức tinh xảo.

Chính Bob cũng phải thừa nhận rằng Andy giỏi hơn ông trong việc làm đàn, và rằng tài năng của Andy trong nhiều lĩnh vực khác nhau là yếu tố chủ chốt trong thành công của công ty Taylor trong tương lai. Ông nói, “Andy có bản năng tuyệt vời trong việc xác định những chi tiết cần thay đổi để đem lại chất âm mong muốn. Với tư cách là một người làm đàn, tôi có thể nói khả năng này của cậu ta làm tôi ngạc nhiên hết lần này đến lần khác. Cậu ta như thể là một nhà toán học lỗi lạc của giới làm đàn vậy.”

Cái hay trong sự hợp tác giữa Bob và Andy là ở chỗ mỗi người có khả năng, thế mạnh riêng và chúng tương trợ cho nhau. Công ty Talor Guitars như một cỗ xe song mã với tư duy sản xuất công nghiệp của Bob và bản năng làm đàn bậc thầy của Andy, đặc biệt khi tâm hồn đam mê của họ được gắn kết với nhau bằng mong muốn đem lại những trải nghiệm tuyệt vời nhất trên cây đàn guitar.

Đối với Andy, sự chính xác trong sản xuất công nghiệp của hãng đàn Taylor là một điều kiện tuyệt vời để có thể đem lại những cải tiến chưa từng có cho chất âm đàn đến với công chúng qua sản xuất hàng loạt. Đặc biệt, điểm quan trọng nhất của kế hoạch này là thiết kế cần đàn NT của Taylor. Đây có lẽ là sáng chế quan trọng nhất của Bob trong quá trình cách tân đàn guitar của ông, giúp giải quyết vấn đề từ lâu luôn làm các nhà làm đàn guitar đau đầu: giữ cần guitar thằng và ổn định.

“Một cây đàn guitar không thể được gọi là tốt nếu tiếng của nó bị phô. Dù cho chất âm đàn có hay nhưng nếu đàn bị phô, bạn sẽ không thể chơi đàn được. Vì vậy, cần phải có một cần guitar thẳng, chính xác để đàn không bị phô, trước khi quan tâm đến việc tinh chỉnh chất âm của cây đàn.”, Andy nói.

TRUNG TÂM TÀI NĂNG TRẺ

NHẬN DẠY ĐÀN PIANO, ORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

CẦN TƯ VẤN THÊM QUÝ PHỤ HUYNH LIÊN HỆ: 090 333 1985 – 09 87 87 0217

WEB:   http://dayguitar.vn/

Email: info@giasutainangtre.vn

  • Thông tin cùng loại